Mẹo hay bảo vệ mắt nếu không thể ngưng dùng thiết bị điện tử

Theo tài liệu mà phòng khám mắt Bảo Châu Đà Nẵng có nghiên cứu: Tới năm 2050 sẽ có hơn 4.7 tỷ người mắc chứng cận thị (tức là chiếm 49.8% dân số thế giới) và 938 triệu người bị cận thị ở mức độ cao kèm với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn và đục thủy tinh thể… Cận thị là lý do chủ yếu dẫn tới mù lòa vào năm 2050.

Nhiều bệnh nhân tới thăm khám tại phòng khám mắt Bảo Châu đều gặp phải các triệu chứng về mắt, nhưng thường xuyên cố chịu đựng và ít quan tâm tới, tự cho rằng có thể tự khỏi và không tiến hành khám hay điều trị.

Tại sao dùng thiết bị điện tử liên tục gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa?

Các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, tivi… hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, các thiết bị này đang phát ra các ánh sáng xanh tàn phá mắt người dùng mỗi ngày.

Loại ánh sáng xanh này có bước sóng ngắn, trong vùng quang phổ màu xanh lam, có nhiều năng lượng. Nó tác động sâu tới đáy mắt khiến võng mạc bị tổn thương. Khi mắt chúng ta thường xuyên tiếp xúc với loại ánh sáng xanh sẽ khiến các tế bào võng mạc bị nguy hại, giảm chức năng cung cấp dưỡng chất cho tế bào thị giác, khiến mắt dễ dàng bị mắc bệnh.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm rất gây hại cho mắt
Việc sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm rất gây hại cho mắt

Không nên sử dụng thiết bị điện tử liên tục sẽ có thể gây mù lòa cho bạn. Từ đó, khiến mắt bạn bị mỏi, mờ, nhức mắt… thậm chí có thể bị thoái hóa hoàng điểm hoặc có nguy cơ mù lòa rất cao.

Theo tờ New England Journal of Medicine đã có hai ca bệnh mắc chứng mù tạm thời do dùng điện thoại di động trong đêm tối. Theo bác sỹ Gordon Plant – người điều trị cho 2 ca bệnh trên, thói quen dùng điện thoại trong bóng đêm không chỉ gây mù tạm thời mà còn khiến tế bào võng mạc chết, dẫn tới những tác động tiêu cực với thị lực.

Các phương pháp bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Với xu thế phát triển của công nghệ, việc ngưng dùng các thiết bị điện tử là không thể. Vì vậy, để vừa có hiệu suất công việc tốt lại vừa có đôi mắt khỏe mạnh, không bị ánh sáng xanh tấn công, bạn hãy bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây:

– Bổ sung dưỡng chất giúp bảo vệ mắt, đặc biệt là võng mạc và thủy tinh thể. Bởi đây là hai trong số những bộ phận quan trọng của mắt. Nên bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể chính là việc ngăn ngừa suy giảm thị lực tận gốc.

– Bạn có thể bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm có lợi cho mắt như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang, ngô, bơ, cá, socola… Tham khảo thêm danh sách các thực phẩm tốt cho mắt tại đây.

– Giữ khoảng cách hợp lý để mắt không bị ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử tấn công. Khoảng cách phù hợp nhất: cách mắt 50 – 60cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 – 20cm, bàn phím nên cách mắt khoảng 30 – 40cm. Với màn hình điện thoại, tốt nhất bạn nên duy trì khoảng cách từ 30 – 40cm hoặc ước chừng khoảng 2 gang tay người lớn.

Giữ khoảng cách hợp lý với màn hình
Giữ khoảng cách hợp lý với màn hình

Tập thói quen điều tiết mắt

– Trong quá trình làm việc, bạn thường mắc lỗi quá tập trung khiến mắt không được thư giãn. Mắt không được thư giãn dẫn đến mắt bị khô, nhức mỏi, rối loạn điều tiết. Vì vậy, bạn hãy áp dụng quy tắc 20:20:20 (sau 20 phút làm việc, để mắt nhìn xa 20 feet (tương đương với khoảng 6m) trong khoảng 20 giây) để mắt được cân bằng.

– Có thói quen kiểm tra thị lực 1 – 2 lần/năm. Dù bạn cận thị hay không, bạn có làm việc với thiết bị điện tử nhiều hay ít…. Kiểm tra thị lực định kì là cần thiết, giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh nếu có.

Nếu bạn thấy rất mỏi mắt, hãy đến ngay phòng khám mắt Bảo Châu Đà Nẵng để được thăm khám.

Bổ sung vitamin từ rau củ để tăng sức khỏe cho mắt
Bổ sung vitamin từ rau củ để tăng sức khỏe cho mắt

Bổ sung các vitamin từ rau củ để tăng sức khỏe cho mắt. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất có thể. Ngưng sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính khi không cần thiết. Hãy để mắt được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, tận hưởng bầu không khí trong lành.

Phòng khám mắt Bảo Châu Đà Nẵng, địa chỉ khám mắt Uy Tín và Danh Tiếng tại Đà Nẵng.
Hotline: 0236722722
Website: https://khammatbaochau.vn/

Trả lời

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo